Kim Dung

Kim Dung với những tiểu thuyết kiếm hiệp đã thổi làn hơi mới cho nền văn học đại chúng. Mỗi tác phẩm của nhà văn chứa đựng triết lý sâu sắc khiến hậu thế phải kinh ngạc.

Kim Dung là ai? Đây là một trong những nhà văn xuất sắc hàng đầu của nền văn học Trung Quốc. Nhà văn có tên thật là Tra Lương Dung sinh ngày 10/3/1924, trấn Viên Hoa, huyện Hải Ninh, địa cấp thị Gia Hưng, Chiết Giang của Trung Quốc.

Ông được sinh ra và lớn lên trong một gia tộc khoa bảng danh giá. Ông nội của Kim Dung là Tra Văn Thanh từng giữ chức tri huyện Đan Dương, tỉnh Giang Tô. Sau này, Tra Văn Thanh từ chức, đến đời con là Tra Xu Khanh thì gia đình bắt đầu sa sút. Kim Dung là đứa con thứ 2 trong gia đình có 9 anh chị em.

Không chỉ thông minh, lanh lợi, nghịch ngợm, ông còn là người yêu thiên nhiên, thích nghe kể những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, nhất là về những ngọn triều trên sông Tiền Đường. Đặc biệt, từ bé Kim Dung đã rất mê đọc sách. Trong dòng họ của ông có một nhà để sách được gọi là "Tra thị tàng thư" có những cuốn sách cổ nổi tiếng khắp vùng Chiết Tây.

Năm lên tám tuổi, Kim Dung lần đầu tiếp xúc với tiểu thuyết võ hiệp. Đó là khi ông đọc đến bộ truyện Hoàng Giang nữ hiệp của nhà văn Cố Minh Đạo. Khi ấy, cố nhà văn cảm thấy rất say mê. Cũng từ đó, ông thường sưu tầm tiểu thuyết thể loại này.

Nhà văn Kim Dung đã hoạt động báo chí trên 30 năm. Ông là người thành lập nên các tòa báo: Minh Báo, Minh Báo nguyệt san, tuần san và Tân Minh nhật báo... Năm 1955, ông lấy bút danh Kim Dung nhắm mục đích sáng tác quyển tiểu thuyết võ hiệp đầu tay Thư Kiếm Ân Cừu Lục. Ông lập tức được nhiều người biết đến và nổi tiếng ngay sau đó.

Tiếp theo thành công đó, 15 tác phẩm võ hiệp ra đời: Xạ điêu tam ca, Lộc đỉnh ký... Tác phẩm của Kim Dung phổ biến gần như trên toàn cầu. Và đã được đưa lên màn ảnh, truyền hình, tuồng cổ, game, ... Ngoài ra, nhà văn Kim Dung còn viết nhiều về lĩnh vực pháp luật, lịch sử, Phật giáo.

Trải qua một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, nhà văn tài năng Kim Dung đã qua đời ở tuổi 94, ngày 30/10/2018, tại Bệnh viện Hong Kong.